” Vì định cư nước ngoài nên em cần sang nhượng mặt bằng …”
” Do không có thời gian quản nên sang nhượng …”
” Vợ hàng xóm bầu nên em phải sang nhượng mặt bằng về quê gấp …”
Câu rao quen thuộc trên mọi group, fanpage sang nhượng mặt bằng, với 1 mục đích duy nhất: “ THU HỒI VỐN” tất nhiên là vì… “Ế”
Còn bạn? Một người mới chập chững bước vào con đường kinh doanh cà phê với bao ước mơ màu hồng. Ít kinh nghiệm, ít kiến thức, vài đồng vốn mà bạn tích cóp, hoặc ba mẹ “đầu tư” và bạn bè “cho mượn”, bạn bị hấp dẫn bởi 1 quán cà phê đang sang nhượng được đầu tư về ngoại hình, không cần tốn công nghiên cứu mà nhanh chóng sở hữu một quán cà phê để làm luôn.
Nhưng điều dễ dàng đến cũng chính là điều dễ dàng khiến bạn lỗ sấp mặt nhất. Thế nên, đọc tiếp đi…cho biết mà né
CẠM BẪY 1: SỐ LIỆU DOANH THU KHI SANG NHƯỢNG MẶT BẰNG
Chủ sang nhượng đưa cho bạn một tài liệu doanh thu ngất ngưởng, cảm xúc trào dâng, bạn cọc cái rẹt…. Nhưng bạn không biết rằng:
– Không ai đông quá mà đòi sang cả ! Tỉ lệ đông quá mà sang thì chiếm 0,05% tổng số sang nhượng, chắc không đến lượt bạn đâu
– Số liệu thì FAKE được, trong phần mềm thì tạo ra được tức là FAKE được. Chăm chỉ 1 tí thì mình FAKE cho 1 tháng doanh thu bằng Highland luôn. kk
Với cá nhân mình thì sẽ không cần xem cái doanh thu để làm cái gì cả. Quan trọng là cái mặt bằng này nó có đủ yếu tố để phục vụ tốt cho THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU mà mình đang nhắm tới hay không.
CẠM BẪY 2: ANH MÔI GIỚI SANG NHƯỢNG MẶT BẰNG
“Em có quán đang sang ngon lắm anh ơi. Em xem nhiều nơi rồi, thấy chỗ này cực tốt làm cà phê, hồi trước quán này đông lắm. Để em đưa anh đi xem, bảo đảm xem anh thích luôn” – Anh môi giới sai
Nhiệm vụ của môi giới là bán hàng nên họ có thể nói quá lên một chút để “chốt sale” là điều hết sức bình thường.
Vậy bạn phải làm sao ?
Hết sức bình tĩnh trước các lời đường mật. Tập trung trả lời dùm mình 2 câu hỏi:
– Tại sao nó NGON ? Ngon tức là có 1 “tâm hồn đẹp”: Vị trí, vỉa hè, diện tích, giá cả v.v. cơ bản phù hợp với nhu cầu mục tiêu của mình.
– Tại sao ngon lại phải SANG NHƯỢNG: Bạn phải dành thời gian tìm hiểu nó: Nếu NGUYÊN NHÂN xuất phát từ:
+ Điều bạn có thể thay đổi được: Chủ quán cũ kinh doanh không tốt, sai khách hàng mục tiêu hoặc không có thời gian quản lý dẫn đến thất bại…. -> OK, mặt bằng được phép vô tầm ngắm
+ Điều bạn không thay đổi được: Chủ nhà, hàng xóm, môi trường xung quanh quán ( hay xảy ra tệ nạn ) -> Tìm mặt bằng khác đi bạn nhé. Thực tế, cái này khá khó tìm hiểu, tốt nhất là bạn chịu khó lân la dò hỏi mấy người cũng đi thuê kinh doanh xung quanh để lấy thông tin, phận là người đi mặt bằng nên các tin “mật” của họ cũng khá đáng giá.
VÍ DỤ ĐAU THƯƠNG: Bản thân mình đã phải CHỊU LỖ 100 triệu để quyết định sang nhượng 1 quán cà phê bởi việc sai lầm lựa chọn địa điểm. Mình kinh doanh cà phê cóc nhỏ cho khách hàng đánh bài uống nước nhưng lại đúng khu vực hay xảy ra ẩu đả….
CẠM BẪY 3: LỜI NÓI
“ Anh sang nhượng là hết tất cả đồ ở đây luôn, em yên tâm, điều hòa, tủ lạnh đủ cả ! Xong là đồ của em tất”
“Ở đây chủ dễ lắm, ưa chỉnh sửa gì đó thì chỉnh sửa, miễn là kinh doanh được!”
“ Mặt bằng chủ nhà ở đây không làm gì cả nên cho thời gian thuê DÀI THOẢI MÁI, hết mình lại gia hạn nên yên tâm !”
Lời nói cũng chỉ là lời nói. Bạn có 2 VIỆC CẦN LÀM để tránh “nước đi ấy tại hạ không lường trước được”
1. Khi sang nhượng yêu cầu gặp chủ nhà, xem hợp đồng cũ đi kèm các giấy tờ sở hữu đất của chủ nhà để :
– Chắc chắn mình gặp đúng chủ đất & chủ cho phép sang nhượng
– Nắm rõ các điều khoản được quy định trong hợp đồng cũ: Quyền được tu sửa khi cần, hay phần nào là của chủ nhà, phần nào của mình, thời hạn hợp đồng còn bao lâu, phí thuê mặt bằng được quy định như thế nào v.vv…
– Hợp đồng đã có công chứng để đảm bảo an toàn.
2. Yêu cầu bên sang nhượng mặt bằng
– Liệt kê cụ thể phần thuộc phí sang nhượng. Đối chiếu giá thành được bán thực tế để khỏi bị làm giá quá nhiều. Bởi sau khi nhận mặt bằng bạn còn hàng tỷ tỷ thứ nữa để chi !
Ngành F&B là thế, tiền kiếm thì khó mà cạm bẫy thì nhiều. Nói hù anh em vậy thôi, mọi lời cảnh báo cũng chỉ nhằm mục đích giúp bạn kinh doanh an toàn hơn. Khi tìm mặt bằng sang nhượng xin đừng vội vàng, vì sẵn mặt bằng đó đã vừa kinh doanh THẤT BẠI, hãy tỉnh táo dành thời gian để xác định các yếu tố lợi thế để có thể giúp bạn THÀNH CÔNG.
Chúc các bạn có những quyết định sang nhượng sáng suốt và kinh doanh thành công !
———
Nguyễn Quốc Anh – Founder & CEO AZ Coffee
Xem các bài viết khác tại đây: https://azcoffee.vn/category/tin-tuc
Thông tin liên hệ:
GIẢI PHÁP CÀ PHÊ AZ – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TIN CẬY
☎️Hotline: 093 1111 007 – 084 5555 007
?FB: https://www.facebook.com/giaiphapcapheAZ/
?Add: 45 Nguyễn Phước Tần, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng